Khu đô thị 21000 hecta đang đợi thủ tướng phê duyệt tại TP.HCM

Khu đô thị 21000 hecta đang đợi thủ tướng phê duyệt tại TP.HCM

24/03/2021 0 Phạm Hằng 830

Theo như kế hoạch đã đề ra thì trong diện tích khoảng 21.000ha tại Tp. Hồ Chí Minh, ngoài các cụm phát triển khu công nghiệp, các tiểu thủ công nghiệp phục vụ mua bán, vận chuyển hàng hóa, nơi này cũng sẽ hình thành các trung tâm lớn về đào tạo – nghiên cứu, các dịch vụ y tế – giáo dục – thể thao đặc biệt là dịch vụ nghỉ dưỡng mang đẳng cấp quốc tế.

Dự báo cho năm 2020, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động (giai đoạn 1) thì dự kiến sẽ có 40-50% lực lượng lao động chất lượng cao trong khu vực phục vụ ở sân bay. Giải quyết việc làm cho nhiều nguồn lao động trong khu vực đồng thời phát triển kinh tế khu vực. Đề án phát triển này đang được đề ra và chờ sự phê duyệt của Chính Phủ. Tuy nhiên, với sự khả quan của dự án thì sự phát toàn diện sẽ ở tương lai rất gần cho dự án này.

Nhiều xã di dời vào khu quy hoạch mới

Nhiều xã di dời vào khu quy hoạch

Để có thể thuận lợi quy hoạch 21.000ha xung quanh cảng hàng không; tỉnh cũng đã bàn bạc kỹ với Viện Quy hoạch khu đô thị nông thôn; (Bộ Xây dựng) và các chuyên gia đầu ngành người Úc mới có thể đưa ra quyết định trên. Qua việc học hỏi kinh nghiệm; về quy hoạch sân bay ở các nước lớn trên thế giới cho thấy, điều quan trọng nhất phải thực hiện kết nối giao thông quanh sân bay. Xây dựng đồng bộ hạ tầng phát triển bền vững, đa phương tiện và tốc độ cao để rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa cũng như di chuyển hành khách.

Nhiều xã di dời vào khu quy hoạch

Dự kiến đây là nơi tập trung các hoạt động kinh tế, giáo dục đào tạo và nghiên cứu công nghệ cao… và con người được sống trong không gian tốt về y tế, giáo dục và khuyến khích sự sáng tạo.

Ngày 1/10 Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông; với phạm vi nghiên cứu quy hoạch thuộc ranh giới hành chính các quận 2, 9 và Thủ Đức, diện tích khoảng 21.000ha.

Tương lai mật độ dân số khu đô thị 

Đồng thời TP cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ; ngành có liên quan ưu tiên bố trí những chương trình đổi mới sáng tạo cấp quốc gia; và đồng hành cùng TP trong việc xây dựng và phát triển đô thị này.

Tương lai mật độ dân số khu đô thị 

Trước đó vào giữa tháng 4 vừa qua thành phố đã duyệt; cuộc thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo phía Đông“; với mục tiêu chuyển đổi nơi này thành khu vực có các hoạt động kinh tế; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao; nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao; trung tâm tài chính dịch vụ thương mại; cung ứng các hoạt động kinh tế liên kết vùng.

Khu đô thị sáng tạo ra đời nhằm giải quyết các thách thức hiện hữu và dự trù phát triển trong tương lai. Trong đó, 4 nhóm mục tiêu được thành phố đề nghị gồm: TP sáng tạo; đô thị vì con người; cân bằng giữa phát triển và môi trường; di chuyển nhanh và dễ dàng.

Tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin hấp dẫn tại Tin Tức OIP.

Nguồn: diaocnamland.com