Làm sao để xử lí nứt cột, nứt tường và dầm hiệu quả

Làm sao để xử lí nứt cột, nứt tường và dầm hiệu quả

25/03/2021 0 Nguyễn Ly 385

Hiện tượng nứt cột, nứt dầm, nứt tường v.v thường xuất hiện trên mọi loại công trình sau một thời gian sử dụng, hoặc ngay sau khi hoàn thành thi công. Sự cố nứt tường, nứt dầm này cực kì ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Và đặc biệt ảnh hưởng tới tính an toàn của ngôi nhà. Không phải chỉ xuất hiện ở những công trình nhà dân dụng, mà hiện tượng này cũng cực kỳ dễ gặp ở các công trình công cộng lớn. Nứt tường bê tông là chuyện hay gặp ở những ngôi biệt thự có kiểu dáng đẹp. Điều này gây nên mỗi lo âu lớn cho những người sinh sống trong đó. Việc xử lí những hiện tượng này là rất cấp bách. Không nên để lâu dài bởi nó sẽ ảnh hưởng lớn, có thể khiến sập đổ nhà.  Bài viết này xin mời quý bạn đọc cùng OIP.VN tìm hiểu và có giải pháp xử lí hiện tượng nứt cột nứt tường nứt dầm hiệu quả đơn giản và ít tốn kém.

Tại sao lại bị nứt tường, nứt cột

Tình trạng xuống cấp của các công trình ngày càng nặng nề. Sự cố này xảy ra hoặc do bị nhà đầu tư thi công gian lận đổi tráo chất lượng vật liệu. Hoặc do thợ thi công sai với bản vẽ, tay nghề non yếu…. Việc xuất hiện tình trạng xuống cấp không chỉ  có ở nứt tường bao ngoài. Nó còn xuất hiện ngay cả ở những phẫn lõi cốt bên trong như dầm, cột.

Nứt

Ở những công trình nhà ở lâu năm. Hoặc ngay cả khi mới chỉ đưa vào sử dụng được một thời gian ngắn. Thì bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên thân cột, trên tường hoặc dầm, nguyên nhân là tại sao? Và cách xử lý, khắc phục như thế nào. Hôm nay OIP.VN xin giới thiệu đến quý khách bài viết này để tham khảo.

Nguyên nhân cụ thể

Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột

Đây là lỗi do kỹ thuật thi công. Khi thi công không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường.

Nứt ở mép tiếp giáp tường- dạ đà

Đây cũng là do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng. Đồng thời xây không đúng quy định. Như xây xiên, xây bằng gạch đinh, gạch thẻ, các góc trống phải miết kỹ hồ. Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang.

Nứt ở mép tiếp giáp tường- mặt trên đà thường thấy ở các tầng

Lỗi này cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sau khi đúc đà, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm; phải có một lớp hồ dầu, miết kỹ. Nên xây trước tối thiểu là 3 hàng gạch đinh (gạch đặc). Ðộ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống. Sẽ hạn chế xuất hiện khe nứt. Nếu không thực hiện chuẩn, có thể có vết nứt.

Xử lí keo vữa

Một số phương án khắc phục

Nứt ở mép tiếp giáp tường- cột

Dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.

Nứt ở mép tiếp giáp tường- dạ đà

Có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như trên. Hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.

Nứt ở mép tiếp giáp tường- mặt trên đà

Cách sửa có thể bằng vữa cao cấp như đã nêu, tuy nhiên giá thành khá đắt. Những vết nứt này chủ yếu do đà sàn bị võng. Do đó tiết diện các cấu kiện (đà) phải đủ độ cứng cần thiết và cốt thép đủ sao cho độ võng này không đáng kể. Chính những vết nứt này, ở tường ngăn khu vệ sinh, ở tường đầu hồi là chỗ dễ thấm nước, gây loang lổ.

Xử lí

Sự cố nứt tường, dầm cột cần phải được khắc phục nhanh chóng, triệt để. Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nứt tường, dầm, cột . Bất kỳ khi nào phát hiện thấy sự cố này. Quý bạn đọc nên liên hệ với chúng tôi để được sửa chữa khắc phục càng sớm càng tốt. Vì để lâu sẽ rất ảnh hưởng tới kết cấu công trình và nguy hiểm tới người sử dụng.

Các sự cố này cần được giải quyết nhanh chóng

Khi tiến hành thi công khắc phục lỗi. Bạn nên tìm kiếm những đội thợ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế thi công xây dựng, cải tạo nhà cũ, xuống cấp, sửa chữa cải tạo nhà tại nhiều nơi trên toàn quốc. Có kinh nghiệm sửa chữa hệ thống điện nước v.v… . Những công ty có đội ngũ nhân công lớn và những kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, nội thất. Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tự tin trong công tác cải tạo sửa chữa nhà. Giúp bạn hoàn thành nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thi công cho công trình của bạn.

Nguồn: chuyensuachuadiennuoc.com