Những kiến thức xây dựng mà người kỹ sư cần nắm rõ

Những kiến thức xây dựng mà người kỹ sư cần nắm rõ

23/03/2021 0 Lê Ngoãn 176

Kiến trúc sư là người tạo ra bản vẽ, nhưng kỹ sư xây dựng lại là người trực tiếp thực hiện bản vẽ đó. Sự phối hợp chặt chẽ giữa kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư rất quan trọng. Điều này giúp việc hoàn thiện bản vẽ và ý tưởng thành hiện thực hóa theo hướng tốt nhất. Từ đó đảm bảo sự hài lòng về chất lượng công việc của chủ nhà và đội ngũ nhân sự thuộc công trình. Đặc biệt là những kiến thức xây dựng của người kỹ sư rất quan trọng. Khả năng của kỹ sư xây dựng giúp hoàn thiện công trình một cách nhanh chóng.

Kỹ sư xây dựng là một vị trí chuyên môn, đảm nhiệm rất nhiều khâu trong việc xây dựng một công trình. Hơn nữa toàn bộ các vấn đề liên quan đến thiết kế, thi công một công trình cần phải thông qua kỹ sư xây dựng. Họ cần phải nắm bắt và phê duyệt nếu phù hợp, các bản thiết kế cuối cùng cần phải đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật thì mới được chấp nhận. Có thể thấy, kỹ sư xây dựng chính là người chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề liên quan đến thiết kế cho công trình xây dựng.

Đọc, hiểu bản vẽ xây dựng

Bản vẽ chính là ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng. Các kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế thường thể hiện đồ án thiết kế, ý tưởng của mình vào bản vẽ chi tiết. Nhiệm vụ ban đầu và chính yếu của một kỹ sư xây dựng là phải biết đọc bản vẽ (là sản phẩm của các kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư) để triển khai ý tưởng, đồ án thiết kế ra ngoài thực tế, hiện thực hóa bằng công trình.

Đọc, hiểu bản vẽ xây dựng

Không có lý do gì mà một kỹ sư xây dựng lại không biết đọc bản vẽ. Đọc bản vẽ kỹ thuật là 1 trong những kỹ năng quan trọng để có thể bổ sung cho bản thân những kiến thức về tiêu chuẩn cơ điện, cách áp dụng tiêu chuẩn trong thi công theo quy chuẩn có sẵn. Thêm vào đó, nếu bạn đọc được bản vẽ tốt thì khả năng bóc tách khối lượng của bạn cũng sẽ tốt. Bạn sẽ liệt kê được đầy đủ khối lượng để chào giá chủ đầu tư. Từ đó giải trình tốt về các công việc thi công.

Thành thạo máy tính và các phần mềm xây dựng

Trong thời đại công nghệ thông tin, sử dụng máy tính thành thạo là điều bắt buộc. Do đó, bạn cần cố gắng học hỏi kiến thức về máy tính để giúp ích cho những công việc. Nếu bạn không biết dùng máy tính thì bạn chẳng thể làm xây dựng được. Hãy cố gắng học những kiến thức từ cơ bản nhất về máy tính.

Thành thạo máy tính và các phần mềm xây dựng

Hiện có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ kỹ sư xây dựng trong quá trình bóc tách dự toán. Ví dụ: Dự toán GXD, AutoCAD, 3Smax, dự thầu GXD, quyết toán GXD,… Và chắc chắn, để ứng dụng được những phần mềm này, tất nhiên bạn phải biết dùng máy tính.

Bóc tách dự toán

Điều quan trọng hàng đầu của một người kỹ sư xây dựng là phải biết bóc tách dự toán. Cụ thể, trong thời gian chỉ đạo thi công, bóc tách dự toán là phải biết được trong ngày hôm nay, hay trong tuần này, tháng này làm những việc gì, khối lượng bao nhiêu, cần ứng bao nhiêu vốn và cần chở về công trường bao nhiêu nguyên vật liệu,… Nếu bạn không biết lập dự toán, bóc tách khối lượng vật tư thì đồng nghĩa với việc bạn không biết tính tiền. Và chắc chắn không ai dám giao cả công trình xây dựng cho bạn cả.

Lập và nắm rõ hồ giá dự thầu và hồ sơ dự thầu

Để lập được hồ sơ dự thầu, kỹ sư xây dựng cần phải biết kiểm soát khối lượng vật tư, tra mã hiệu công việc, phân công làm hồ sơ thầu và đọc hồ sơ mời thầu,…

Đây là những công việc quan trọng để bạn có thể lập được bảng giá thầu cho một công trình xây dựng.

Tạo hồ sơ thanh toán/quyết toán khoa học

Sau khi hoàn thiện một công trình, kỹ sư xây dựng cần trả hết các khoản chi phí mua nguyên vật liệu và quyết toán với nhà thầu. Cần biết cách lập hồ sơ quyết toán một cách khoa học, nhanh chóng và đúng yêu cầu.

Sau khi đã lập hồ sơ dự thầu, đi đấu thầu, trúng thầu, làm dự toán công trình và đến giai đoạn cuối là thanh toán quyết toán xây dựng theo quy định.

Có năng lực giám sát thi công

Kỹ sư xây dựng chính là người chịu trách nhiệm chính của một công trình. Và hiển nhiên, họ cần có năng lực giám sát thi công để đảm bảo chất lượng công trình.

Có năng lực giám sát thi công

Theo đó, công việc của một người giám sát bao gồm:

  • Kiểm tra chất lượng thi công của nhà thầu và những công việc liên quan.
  • Theo dõi, kiểm tra chất lượng vật tư xây dựng, đề nghị nhà thầu đảm bảo đúng vật tư. Tránh gây lãng phí hoặc sử dụng sai vật liệu.
  • Tiến hành nghiệm thu từng hạng mục công việc. Thúc đẩy quá trình thi công để đảm bảo đúng tiến độ.
  • Kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn lao động cho công nhân và công trình lân cận.

Có khả năng về ngoại ngữ một chút

Hiện nay, các quy chuẩn nước ngoài được áp dụng khá nhiều với các công trình thi công. Vậy nên, kỹ sư xây dựng cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành, để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Việc đọc hiểu và giao tiếp thành thạo ngoại ngữ. Nhất là tiếng Anh có lợi thế rất nhiều cho kỹ sư xây dựng. Ngoại ngữ giúp bạn tiếp cận gần hơn với nguồn tài liệu phong phú từ thứ tiếng khác.

Đa phần giám sát các công trình, dự án lớn đều là người nước ngoài. Và những công nghệ thi công tiên tiến đều nhập khẩu từ nước ngoài về.

Vậy nên, nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt, khi làm việc cho các công ty lớn hay công ty liên doanh, mức lương của bạn sẽ được tính bằng USD với con số không hề nhỏ. Xứng đáng với trình độ và khả năng của từng người.

Trên đây là bài viết chia sẻ những kiến thức xây dựng cơ bản mà bất cứ người kỹ sư xây dựng nào cũng cần phải nắm rõ.

Nguồn: nhadatmoi.net