Thiết kế phong thủy văn phòng hiệu quả cho kinh doanh

Thiết kế phong thủy văn phòng hiệu quả cho kinh doanh

23/03/2021 0 Đào Dũng 215

Mọi người đều mong muốn kinh doanh có lợi nhuận cao, mọi việc được thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, nhân viên của công ty đã ổn định thì ngay từ đầu, yếu tố phong thủy không thể nào thiếu được.

Hiện tại, mọi người tập trung vào các yếu tố phong thủy khi công ty bắt đầu trong quá trình thiết kế nội thất; thời gian sửa chữa hoặc sắp xếp lại các vị trí trong văn phòng. Đặc biết là cách bố trí bàn làm việc sao cho hợp phong thủy, đẹp mắt. Đây là bước vô cùng quan trọng trong tổng quan khi chuẩn bị các bước thiết kế hoàn chỉnh. Các chuyên gia phong thủy hiện nay sử dụng sơ đồ Bát Quái để thiết kế bố trí văn phòng làm việc chuẩn khoa học.

Với môi trường làm việc hiện nay, phòng làm việc riêng chỉ được bố trí cho lãnh đạo trở lên. Họ thường phải đối mặt với nhiều áp lực, công việc nhiều; quản lý nhân viên công ty, cơ quan sao cho hiệu quả phục vụ tốt cho công việc.

Theo sơ đồ này, một bàn làm việc tiêu chuẩn được chia ra làm 9 phần quan trọng; gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của chúng ta. Mỗi phần ứng với một mảng màu khác nhau có thể áp dụng cho nguyên tắc Bát Quái. Tốt nhất ta nên để trống khoảng 50% diện tích bàn làm việc trong mọi thời điểm làm việc; chọn 2-3 ô làm trọng tâm là chuẩn nhất.

Thiết kế văn phòng theo phong thủy nên dựa vào người có quyền hành cao nhất để tính toán. Chỉ một vài động thái đơn giản cũng có tác động không nhỏ đến tài lộc, hoạt động của doanh nghiệp. Các chuyên gia xin đưa ra một số tư vấn chuẩn xác và tốt cho việc kinh doanh trong bài viết:

Các vị trí tốt xấu trong văn phòng và cách bố trí nội thất theo phong thủy

Các vị trí tốt xấu trong văn phòng và cách bố trí nội thất theo phong thủy

Tìm hiểu các vị trí tốt và xấu trong văn phòng là cơ sở cho chúng ta bố trí nội thất để tìm Cát tránh Hung; làm ăn thịnh vượng. Trên cơ sở âm dương – ngũ hành – hình thế của phong thủy mà thiết kế thi công nội thất văn phòng sao cho phù hợp, hỗ trợ tốt cho công việc.

Các chuyên gia chia sẻ tới bạn những gợi ý lựa chọn nội thất phòng họp hợp phong thuỷ ấn tượng và chuyên nghiệp nhất.

– Vị trí tài lộc chính là góc chéo đối diện ngay cửa ra vào trong văn phòng. Vị trí này cần ánh sáng và sạch sẽ, kiêng đặt hoa và cây cảnh giả.

– Trong văn phòng, phương Đông Nam thuộc cung Tốn; tượng trưng cho tài lộc. Tại phương này nên đặt các yếu tố thuộc Thuỷ như bình nước uống; bể cá cảnh để thêm vượng tài.

– Phương Tây Bắc thuộc cung Càn, tượng trưng cho quý nhân hỗ trợ; bạn nên đặt tượng danh nhân; các logo, biểu trưng của công ty, các bằng cấp; giấy khen của bạn.

– Bàn làm việc nhìn ra cửa chính:

Bàn làm việc nên đặt ở vị trí nhìn ra cửa chính, nhất là bàn của những người giữ vị trí chủ chốt. Nhưng nhớ tránh ngồi đối diện trực tiếp với cửa ra vào vì như thế khí sẽ xung thẳng vào bàn làm việc; gây nên áp lực, sự căng thẳng trong công việc. Khu vực phía trước bàn làm việc thoáng đãng; có tầm quan sát tốt, có cửa sổ mở bên cạnh tay trái (thanh long); hướng ra góc nhìn rộng và có thiên nhiên bên ngoài rất hợp phong thủy văn phòng.

Tránh bố trí bàn làm việc đối diện với cửa chính

Tránh bố trí bàn làm việc đối diện với cửa chính

– Không ngồi quay lưng với cửa phòng: Vị trí ngồi mà quay lưng lại cửa phòng; quay lưng ra nơi cửa sổ cũng không phải vị trí tốt theo phong thủy vì nếu sau lưng là khoảng không sẽ gây bất an; dễ bị đồng nghiệp nói xấu.

– Các vị trí trong văn phòng từ trong ra ngoài nên được sắp xếp theo thứ tự lãnh đạo; nhân viên – khách – bộ phận phụ trợ; trong đó người lãnh đạo phải ngồi ở nơi có thể kiểm soát tốt không gian bên ngoài; tầm nhìn bao quát. Chú ý, vị trí bàn làm việc lãnh đạo không được ở bên dưới phòng vệ sinh (nếu văn phòng nằm trong tòa nhà nhiều tầng), không đặt bên dưới xà ngang hay quạt trần; đèn để tránh hiện tượng xung sát.

– Khu vực dành cho nhân viên làm việc phải vừa đảm bảo không gian độc lập để tập trung làm việc vừa có sự kết nối giữa các bộ phận tạo sự thuận tiện trong công việc của toàn thể công ty. Nhiều công ty sắp xếp bàn làm việc văn phòng kiểu mỗi người một góc. Cách bố trí này không tốt bằng sắp xếp dạng bàn làm việc ghép theo module liên hoàn; khi đó vẫn đủ riêng tư và vẫn đạt được độ gần gũi mỗi khi giao tiếp, trao đổi.

– Các góc nhọn, các góc khuất hoặc nơi có xà ngang trong văn phòng bạn tuyệt đối không nên đặt bàn làm việc. Nhưng có thể đặt các tủ hồ sơ, hoặc các cây cối; tranh, tượng để trang trí, làm cân bằng Âm – Dương trong phòng.

Kỵ có lối đi lại sau chỗ ngồi

Việc thiết kế phòng làm việc cho người lãnh đạo quản lý phải thể hiện được phong thái, cũng như phù hợp với độ tuổi, phong cách của chủ nhân căn phòng. Điều này cũng hỗ trợ đắc lực cho quá trình đàm phán, làm việc với đối tác thành công.Ngoài ra, điều này còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tình yêu công việc và gắn bó lâu dài với lý tưởng mà chủ nhân theo đuổi.

Trong phong thủy văn phòng, phía sau của chỗ ngồi nên có điểm tựa gọi là thế “kháo sơn”. Điểm tựa vững chãi có thể là bức tường hoặc một chiếc tủ. Nếu như sau lưng không có điểm tựa mà còn là lối đi qua lại của mọi người thì đúng là đại kị. Tựa không vững, dẫn đến tiểu nhân hoành hành bá đạo; vận khí của bạn không phấn chấn nổi, sẽ rất khó để sự nghiệp hanh thông.

Một vị trí tốt nhất nên được tính toán theo Trạch vận, theo luật Âm Dương – Ngũ Hành; theo bản mệnh, các chuyên gia về phong thuỷ sẽ thẩm định chính xác cho bạn. Nhưng việc thiết kế nội thất văn phòng hợp phong thủy luôn dựa trên những vị trí tốt xấu kể trên.

Cân bằng ánh sáng – tăng Dương giảm Âm trong văn phòng

Thiết kế hệ thống ánh sáng trong phòng sao cho hài hoà. Ánh sáng tượng trưng cho Dương khí; có tác dụng để tăng Dương và giảm Âm cho văn phòng. Văn phòng có quá nhiều cửa sổ hoặc quá nhiều đèn điện làm cho Dương khí quá thịnh sẽ nguy hại đến tài lộc. Còn nếu phòng tối tăm, thiếu ánh sáng tự nhiên thì Dương khí bị bất cập cũng đem lại những bất ổn về mặt nhân sự cũng như các công việc nội bộ. Do đó những vị trí khuất góc thì cần được bổ sung bằng hệ thống chiếu sáng nhân tạo khi thiết kế.

Màu sắc và bề mặt của các loại vật liệu có khả năng phản sáng khác nhau. Dựa trên đặc tính này mà sử dụng màu sắc trên vật liệu sao cho phù hợp cân bằng yếu tố Âm và Dương trong văn phòng. Đối với bề mặt ít nhận sáng thì dùng màu nhạt để giảm bớt độ tối; ngược lại những bề mặt hắt sáng mạnh nên dùng màu sậm. Chính vì vậy khi thiết kế trần văn phòng người ta thường chọn những tấm thạch cao có bề mặt gai (yếu tố Âm); không làm nhiều nấc giật cấp để đảm bảo ánh sáng cho tất cả vị trí làm việc. Sàn nhà nên được trải thảm hoặc lát gạch không bóng loáng; để tránh phản chiếu ánh sáng phức tạp.

Đảm bảo không khí lưu thông trong văn phòng

Việc duy trì không khí lưu thông trong văn phòng quan trọng không kém ánh sáng nhằm mang lại sinh khí cho nơi làm việc. Trong phong thủy hay đề cao “tàng phong tụ khí”, vượng khí lan tỏa; ổn định, lưu thông và đẩy lùi những khí xấu tồn đọng mới có hỗ trợ nhất định cho sức khỏe; vận khí của mọi người. Đặc biệt là văn phòng mới tu sửa hay môi trường làm việc; có nhiều người thì nhất định càng phải giữ sự thông thoáng thích hợp. Do đó, để thiết kế theo phong thủy bạn hãy mở cửa văn phòng vào buổi sáng; đón sinh khí tràn vào; may mắn sẽ gõ cửa từng góc nhỏ trong văn phòng.

Không đặt vật sắc nhọn trong văn phòng

Không đặt vật sắc nhọn trong văn phòng

Khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc; hãy cố gắng tránh đặt vật nhọn, sắc bén trong văn phòng vì những thứ này dễ khiến người ta nảy sinh va chạm; tranh chấp, có tâm thái không nói lý và hay cố chấp; dễ tạo nên những quan hệ đối lập căng thẳng; cản trở sự phát triển trong sự nghiệp.

Loại bỏ khí ô nhiễm của nhà vệ sinh

Như đã nói ở trên, văn phòng luôn cần nhiều sinh khí và tích cực loại bỏ những khí xấu. Văn phòng làm việc rất dễ tích tụ khí ô nhiễm từ nhà vệ sinh; nhất là khi văn phòng ở vị trí gần với nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh ngay trong đó. Nếu văn phòng thường đóng kín cửa; những luồng khí ô nhiễm này không tản đi được. Vấn đề này cần phải tăng cường hóa giải càng sớm càng tốt; nếu không thì những luồng khí ô uế có thể làm “ô nhiễm” cả trường khí phong thủy văn phòng.

Nếu nhà vệ sinh nằm ngay trong phòng làm việc thì nên khép cửa nhà vệ sinh lại đồng thời mở quạt thông gió hoặc ô cửa sổ nhỏ trong nhà vệ sinh thiết kế hướng ra ngoài trời.

Thêm nhiều màu xanh trong văn phòng

Màu xanh chứ không bắt buộc phải là cây xanh. Thêm một chút xanh hóa có thể tăng sinh khí, hơn nữa với tiết trời thịnh Thủy; độ ẩm cao như ở nước ta, màu xanh lại thuộc Mộc, Thủy có thể sinh Mộc cũng có thể chuyển hóa vận khí. Bất luận là màu xanh của thực vật sống hay giả đều có hiệu quả tốt. Nếu có thể bố trí một vài cây xanh thật vẫn là tốt nhất. Sắc xanh tự nhiên, xanh lá, xanh da trời theo khoa học cũng giúp xoa dịu tinh thần; văn phòng đỡ bức bối, ngột ngạt.

Những cây phong thủy như Thanh thiên, Lan ý; Vạn lộc đặt những khu vực chung như nơi họp hay tại một góc văn phòng sẽ tốt vô cùng. Thành công của doanh nghiệp không chỉ được tạo nên bởi năng lực của lãnh đạo; nhân viên mà quan trọng là các yếu tố “thiên thời; địa lợi và nhân hòa”. Bởi vậy không nên bỏ qua yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng.

Thiết kế văn phòng hợp phong thủy không hề đơn giản; cũng khó có thể đạt được mức tuyệt đối. Nếu am hiểu về phong thủy cũng như kiến trúc thì sẽ đơn giản hơn trong việc kết hợp hài hòa chúng để có một không gian khoa học; hiện đại, có tính thẩm mỹ, hỗ trợ tốt cho công việc.

Nguồn: thietkevanphonghanoi.com