Tìm hiểu kiến trúc kim tự tháp lâu đời thế giới: Kim tự tháp Giza

Tìm hiểu kiến trúc kim tự tháp lâu đời thế giới: Kim tự tháp Giza

26/03/2021 0 Trần Trâm 482

Nếu như có một ngày, bắt buộc phải chọn ra một công trình vĩ đại nhất mà bí ẩn nhất của con người. Vậy chắc chắn kỳ quan kim tự tháp sẽ là một ứng viên cực đáng gờm. Bên cạnh kim tự tháp là những hình ảnh như xác ướp, tượng nhân sư. Công trình kiến trúc vĩ đại của người Ai Cập cổ này đã trở thành chủ đề được ưa thích của các bộ phim, câu truyện phiêu lưu, truyện kinh dị…

Cho đến ngày nay, vẫn chưa có một câu trả lời chính thức nào cho những bí mật của kim tự tháp. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà trong 7 kỳ quan thế giới trong thời kỳ cổ đại, kim tự tháp Giza được xếp ở vị trí cao nhất. Đồng thời đây cũng là kỳ quan cuối cùng của con người còn sót lại cho đến ngày nay.

Tổng quan chung về kiến trúc của quần thể kim tự tháp Giza

Đầu tiên cần thống nhất như sau, quần thể Kim tự tháp tới tháng 11/2008 có tới 138 kim tự tháp được tìm thấy. Trong quần thể kim tự tháp Giza có 6 kim tự tháp còn tồn tại. Bởi đây là quần thể gồm 3 kim tự tháp lớn nhất. Chính bởi vậy nên chúng tôi sẽ mô tả kiến trúc của 3 kim tự tháp này.

Cụ thể, quần thể kim tự tháp Giza có 3 đại kim tự tháp gồm: Menkaure, Khafre, Kheops.

Kiến trúc Kim tự tháp Giza Ai Cập

Tổng quan về kim tự tháp Kheops

Tên gọi khác kim tự tháp Kheops là kim tự tháp Khufu. Kim tự tháp Kheops được cho rằng được xây dựng làm lăng mộ cho Pharaoh Kheops. Vị vua trị vì triều đại thứ 4 của Ai cập cổ đại.

Đại kim tự tháp này là kim tự tháp mới nhất và lớn nhất trong ba kim tự tháp trong vùng Giza. Thế nhưng, hiện nay kim tự tháp Khafre mới là kim tự tháp cao nhất trong nhóm. Bởi lẽ đại kim tự tháp này đã mất khoảng 30 feet chiều cao vật liệu trên đỉnh.

Kheops hiện tại cao 138,75m. Mỗi cạnh dài 230,36m. Ước lượng sử dụng tới 2.4 triệu khối đá khoảng 6 triệu tấn để xây dựng. Sau 20 năm xây dựng, Đại kim tự tháp Giza được hoàn thành vào khoảng năm 2560 TCN dưới thời trị vì của Pharaoh Khufu.

Kim tự tháp Kheops

Tổng quan về kim tự tháp Khafre

Kim tự tháp Khafre có chiều dài hơn 215 mét và cao khoảng 136 mét. Tuy nhiên nó nằm ở vị thế đất cao nên thực tế cao hơn tháp Kheops.

Kim tự tháp Khafre nằm trên móng đá cao 10 mét, được cho là lăng mộ của người con nối ngôi Khufu. Khafre sử dụng hết khoảng 1.6 triệu khối đá.

Kim tự tháp Khafre

Tổng quan về kim tự tháp Menkaure

Ban đầu kim tự tháp Menkaure cao khoảng 65-66 m. Tức khoảng 1/10 khối lượng xây dựng kim tự tháp Khufu. Vị Pharaoh này có 3 hoàng hậu nên xây 3 kim tự tháp nhỏ hơn ở phía trước. Kim tự tháp Hoàng hậu đầu tiên có độ cao ban đầu 28,4 m, độ nghiêng 52015’. Chu vi đáy 44 m. Kim tự tháp vị Hoàng hậu thứ hai có chu vi đáy 31,24 m. Kim tự tháp vị Hoàng hậu thứ 3 có chu vi đáy 31,24 m. Những kim tự tháp này đều có hình bậc thang.

Kim tự tháp Menkaure

Những thông tin thú vị về kim tự tháp Giza

Người Ai Cập cổ đại sử dụng một loại vữa có độ dính cao. Các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được thành phần của chất vữa đó là gì. Đông thời, nhiệt độ trong kim tự tháp quanh năm không đổi, luôn giữ ở mức 20 độ C.

Ngoài ra, ba kim tự tháp tại khu lăng mộ Giza hay còn gọi là Giza Necropolis. Đây là các kim tự tháp Ai Cập được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên trên thực tế có tới 138 kim tự tháp đã được phát hiện tại khu vực này.

Tiếp theo, kim tự tháp Giza là kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới trong vòng 3871 năm. Cho đến khi nhà thờ Lincoln tại Anh được xây vào năm 1311 chiếm mất vị trí này. Có nhiều ghi chép khác nhau về số lượng lao động tham gia xây dựng các kim tự tháp tại Ai Cập. Theo ước tính của các nhà khoa học thì để xây 1 kim tự tháp Giza cần khoảng 100.000 người.

Cuối cùng, bên cạnh kim tự tháp Giza là tượng nhân sư lớn nhất thế giới. Đây cũng là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới cho đến nay. Khuôn mặt của tượng nhân sư được cho là điêu khắc theo khuôn mặt của Pharaon Khafra.

Đọc thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Khám phá kiến trúc.

Nguồn: tapchi247.com