Yếu tố tạo nên sức bật cho thị trường bất động sản hiện nay

Yếu tố tạo nên sức bật cho thị trường bất động sản hiện nay

24/03/2021 0 Phạm Hằng 323

Hiện nay dịch bệnh đang là mối lo đối với toàn ngành kinh tế nói chung cũng như lĩnh vực bất động sản nói riêng. Những ông lớn trong lĩnh vực sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng rất nhanh. Hiện tượng này đang được xem là hai lực đẩy rất quan trọng có thể tạo sức mạnh mạnh mẽ giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam vượt qua được khó khăn trong thời gian tới.

Hiện nay các quốc gia bao gồm cả những quốc gia có nền kinh tế phát triển cũng đang gặp không ít khó khăn, đôi khi là “vỡ trận” trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19.  Hàng chục nghìn kiều bào từ nhiều nước đã hồi hương tìm về Việt Nam xem đây như một điểm đến an toàn tránh dịch bệnh tốt nhất hiện nay.

Qua đây, nhiều chuyên gia về bất động sản cũng kỳ vọng, với xu hướng hồi hương của kiều bào sẽ có thể kéo theo một làn sóng kiều hối  đổ lớn rót vào thị trường bất động sản Việt Nam. Thống kê cho thấy điểm sáng rằng, hàng năm có ít nhất 25% lượng kiều hối đổ vào BĐS trong đó số  kiều hối 16,7 tỉ USD trong năm 2019, 15,9 tỉ USD năm 2018 và 13,8 tỉ USD năm 2017. Theo nhận định con số kiều hối vào bất động sản dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2020.

Những điểm sáng cho thị trường bất động sản

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, đối với các kiều bào, dịch Covid-19 có thể được xem là phép thử đối với kinh tế, môi trường sống tại Việt Nam, có tác động rõ nét đến các quyết định đầu tư. Với 5 triệu kiều bào và lượng kiều hối luôn đứng trong top 10 lớn nhất thế giới thì sau dịch bệnh kết thúc, dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới đổ vào bất động sản từ kiều bào.

Những điểm sáng cho thị trường bất động sản

Trao đổi về phân khúc BĐS được lợi nhất từ dòng vốn kiều hối, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định phân khúc nhà ở và đất nền sẽ là những phân khúc ăn chắc mặc bền, hấp dẫn dòng kiều hối. Theo ông Đính, đất đai luôn có giá trị tích trữ tài sản đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng vì vậy đất nền luôn là kênh đầu tư tiềm năng, cùng với đó phân khúc căn hộ chung cư đã đi vào hoàn thiện cũng sẽ được chú ý tới tỷ suất cho thuê hiện tại khá tốt khoảng 7%.

Làn sóng nhà đầu tư đổ vào Việt Nam

Cùng với kiều hối, dòng vốn từ các công ty nước ngoài cũng được xem sẽ là một kênh quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản sau mùa dịch Covia-19 gia tăng mạnh mẽ. Dòng vốn này sẽ đến từ việc các doanh nghiệp sản xuất lớn chuyển dần công xưởng sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam.

Làn sóng nhà đầu tư đổ vào Việt Nam

Còn nhớ, cuối năm 2019, Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng ở Trung Quốc; để chuyển về Đông Nam Á;trong đó có Việt Nam đã mở ra triển vọng tươi sáng cho thị trường BĐS; khi Việt Nam ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp sản xuất lớn.

Đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện; tờ Nikkei Asian Review đưa tin Google và Microsoft đang khẩn trương chuyển việc sản xuất điện thoại; máy tính cá nhân và các thiết bị khác từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á (bao gồm cả Việt Nam); trong bối cảnh diễn biến dịch virus corona đang ngày càng xấu đi đã một lần nữa; minh chứng cho sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Những dự đoán hy vọng cho tương lai BĐS Việt Nam

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM; “Thời gian qua Việt Nam đang ngày càng chứng minh là một điểm đến an toàn; khi khống chế tốt sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Nếu trong thời gian tới; chúng ta kiểm soát thành công dịch bệnh trở thành điểm đến dịch tễ an toàn; sẽ hút mạnh mẽ làn sóng nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam.

Ông Châu cũng khẳng định lĩnh vực bất động sản; sẽ được hưởng lợi trước tiên là phân khúc BĐS công nghiệp; nhà ở sau đó kéo theo các lĩnh vực như văn phòng, bán lẻ, trung tâm thương mại.

Cùng quan điểm với ông Châu, các chuyên gia Savills; CBRE cũng nhận định nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay; và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn về dịch tễ lẫn kinh tế; chính trị thu hút nhà đầu tư nước ngoài cũng như người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Có thể thấy, rõ ràng thị trường BĐS đang có nhiều lực đẩy quan trọng và chỉ chờ “cơ hội”; là sẽ bật dậy mạnh mẽ. Chính vì vậy, dù đang chịu những tác động của dịch bệnh nhưng nhiều doanh nghiệp BĐS; xác định đây là thời điểm để bật dậy.

Tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin hấp dẫn tại Tin Tức OIP.

Nguồn: diaocnamland.com