Cách bố trí nội thất theo phong thủy nhà ở để đón may mắn cho gia đình

Cách bố trí nội thất theo phong thủy nhà ở để đón may mắn cho gia đình

25/03/2021 0 Trần Thảo 416

Theo các chuyên gia phong thủy, để thu hút tiền tài, vận may cho gia đình, các gia chủ phải biết vận dụng những mẹo phong thủy nhà ở. Từ lâu việc bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy sao cho mang đến nhiều may mắn và tài lộc đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình hiện nay. Bởi một không gian khác nhau lại đảm nhận một chức năng và nhiệm vụ riêng. Tất cả đều hướng đến sự tiện nghi, thoải mái và thư giãn nhất cho mọi thành viên trong gia đình. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Phong thủy nhà ở luôn là một phạm trù rất trừu tượng, là sự kết hợp giữa kiến ​​thức không gian địa lý và nhân sinh quan, những kiến ​​thức này đã được đúc kết từ hàng nghìn năm trước cho đến nay, những nghiên cứu của con người đã chỉ ra và chứng minh tính đặc thù của Phong thủy gia đình. Tầm quan trọng đối với mọi người.

Nội thất cơ bản là gì?

Dù bạn đang sở hữu căn nhà có diện tích nhà lớn hay nhỏ thì đều cần có những thiết bị nội thất cơ bản cho căn hộ. Từng khu vực không gian riêng sẽ xác định được những món đồ cần có như nội thất phòng khách bao gồm những món đồ cơ bản như thế nào? Nội thất phòng ăn, nội thất phòng ngủ ra sao? Tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ nhà sẽ có những chọn lựa về nội thất cơ bản phù hợp. Vì thế, nội thất cơ bản sẽ được hiểu là những món đồ nội thất cần phải có trong mỗi căn nhà.

Nội thất cơ bản là gì?

Nội thất cơ bản gồm những gì?

Ở mỗi dự án khác nhau sẽ có những quy chuẩn về những món đồ nội thất cơ bản nhưng nhìn chung sẽ có những thứ cơ bản như sau:

  • Gạch lát nền: Đây là một trong những hạng mục cơ bản cần phải có khi nhận nhà; trừ khi đối với những căn hộ muốn bàn giao phần thô thì sẽ không có phần này. Thông thường khu vực phòng khách và bếp sẽ được lát gạch có kích thước 400×400 hoặc 500×500; với một số căn hộ khu vực giường ngủ sẽ được lát gỗ.
  • Trần và tường: trần nhà và tường của những căn nhà có nội thất cơ bản sẽ được đóng thạch cao; và đi sẵn các đường điện cũng như chừa ra những mấu đèn; máy lạnh cơ bản để người dùng có thể lắp ráp.
  • Khu nhà vệ sinh: căn hộ có nội thất cơ bản thì trong nhà vệ sinh sẽ được trang bị những món nội thất như vòi sen, vòi nước, bồn rửa tay, bồn cầu… Một số dự án chủ đầu tư sẽ sắp xếp thêm các vách kính để tạo không gian giữa nhà tắm và nhà bồn cầu.

Tùy vào giá cả của từng căn nhà, thì chất lượng cũng như giá cả của các hạng mục này sẽ có những điểm khác nhau.

Nguyên tắc bố trí nội thất theo phong thủy

Nguyên tắc bố trí nội thất theo phong thủy

Phong thủy nhà ở Việt Nam thời xưa

Người xưa khi chọn đất ở, làm nhà, xây lăng mộ đều tìm vị trí sao cho số mệnh con người phù hợp với sự vận hành của trời đất để tránh “vận đen”, gặp “vận đỏ”. Tìm được đất tốt để ở, tìm được hướng tốt làm nhà thì con cháu làm ăn phát đạt; gặp nhiều may mắn, bốc mộ tìm được “huyệt đạo” tốt thì gia đình; và dòng họ đều tốt đẹp. Người xưa tin rằng khi bốc mộ, tìm được huyệt đạo tốt thì gia đình, dòng họ có người làm ở vị trí cao. Nếu mồ mả ở vị trí không tốt thì gia đình, dòng họ không yên.

Vị trí đất ở, làm nhà, chôn cất, xây lăng mộ đều được các ông thầy địa lý am hiểu thuật phong thủy lựa chọn theo nguyên tắc đảm bảo phù hợp giữa sự vận hành của trời đất với số mệnh con người. Phải căn cứ vào tuổi của gia chủ (ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh) để tính toán các phương trời đất sao cho phù hợp. Chọn được vị trí đất ở, làm nhà thuận với trời đất thì mọi sự đều tốt đẹp. Những thầy phong thủy ngày xưa đều là người am hiểu kinh dịch, thông thạo thuyết âm dương, ngũ hành, hiểu thiên văn, tường địa lý. Và đều phải giỏi chữ hán, chữ nôm thì mới đọc được sách phong thủy để giúp cho gia chủ luôn thịnh vượng.

Phong thủy trong nội thất nhà ở quan trọng như thế nào?

Để hình thành một ngôi nhà cần trải qua rất nhiều bước từ lựa chọn, kiến trúc, thiết kế ngoại nội thất, đương nhiên không thể nào bỏ qua yếu tố phong thủy nội thất nhà ở. Phong thủy chính là việc bố trí, sắp xếp đồ đạc trong căn nhà của bạn. Việc sắp xếp đồ đạc, vật dụng trong gia đình cần đảm bảo tính tiện lợi, thẩm mỹ và hợp lý – hợp phong thủy. Điều đó sẽ luôn khiến gia chủ cảm thấy thỏa mãn, thư thái và hài lòng khi sinh sống; và nghỉ ngơi trong căn nhà của mình.

Nếu đồ dùng trong gia đình được sắp xếp thiếu tính hợp lý; không theo tính quy chuẩn; hợp lý nào sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của những người sống trong căn nhà đó. Bởi nó thiếu tính trật tự, thậm chí gây khó chịu, không thoải mái, bực bội bởi sự sắp xếp thiếu khoa học và hợp lý.

4 tiêu chuẩn phong thủy cho nhà ở cần đạt được

Tiện sử dụng: Những đồ đạc, vật dụng trong gia đình nên sắp xếp để đảm bảo tính thuận lợi cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng. Nên tận dụng tối đa các không gian trong căn nhà để sắp xếp sao cho tính thẩm mỹ; và tiện dụng luôn được đảm bảo

Ngăn nắp, gọn gàng, đơn giản: Nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng; ngăn nắp; không nên giữ lại những đồ đạc không còn ý nghĩa sử dụng gây bừa bộn; mệt mỏi mỗi khi bạn trở về nhà.

Thống nhất: nên lựa chọn nội thất, vật dụng hài hòa theo một thể thống nhất giúp không gian sống của bạn luôn khoáng đạt, cân đối.

Hài hòa: Ngôi nhà nên đảm bảo sự hài hòa giữa màu sắc; và ánh sáng tạo nên không gian tiêu chuẩn cho cuộc sống. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống của gia đình bạn.

Tránh lỗi phong thủy cho căn hộ chung cư

Tránh lỗi phong thủy cho căn hộ chung cư

Tạo dựng không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó nhưng chưa nhiều gia chủ chú trọng đến vấn đề này. Chính vì vậy, để có một căn chung cư hợp phong thủy; chủ nhà nên có một số những chỉnh trang nhất định.

Chung cư hợp phong thủy bắt đầu từ ‘khai môn lập hướng’

Nhiều căn hộ chung cư đang được xây dựng ở vị trí đắc địa; cảnh quan thiên nhiên đẹp; đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Tuy nhiên không phải căn hộ nào cũng hợp phong thủy về hướng căn hộ. Theo thuật phong thủy được nhiều chuyên gia chia sẻ thì những căn hộ chung cư thường gặp phải nhiều bất cập lớn; thường phải xem hướng chính; hướng của tòa nhà chung cư.

Sau đó thì sẽ dựa vào phương hướng, tính tuổi cung trạch cho gia chủ; sắp xếp đồ đạc cho hợp lý. Cách tính này không chính xác vì tính phương hướng mặt tiền của tòa nhà; đằng sau hai bên sườn tòa nhà là chỉ tính phương vị ở tầng trệt mà thôi; các tầng khác không được chính xác.

Nhiều người lại cho rằng, hướng của căn hộ chính là hướng cửa sổ; cửa ra ban công bởi đây là nơi đón nắng gió do khoảng không gian tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Từ yếu tố hướng của căn hộ kết hợp với tuổi gia chủ sẽ đưa ra được cách bài trí đồ đạc; cũng như trang trí nội thất theo phong thủy. Trên thực tế, cách tính này không chính xác. Quan niệm nhầm lẫn vì coi những yếu tố về nắng về gió hay không khí là yếu tố tạo nên “khí” trong Phong thủy.

Thực tế, “khí” được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà. Một thử nghiệm đơn giản sẽ chứng minh điều này. Nếu bịt tất cả cửa sổ, chỉ sử dụng cửa chính thì vẫn có thể sinh hoạt được dù sẽ bất tiện.

Nhưng nếu bịt cửa chính thì chắc chắn căn hộ đó không thể sinh hoạt được. Vì vậy, hướng của căn hộ phải được tính từ hướng cửa ra vào. Phong thủy xưa có câu “Khai môn lập huớng” chính là nói về ý này.

Những lỗi thuờng gặp về phong thủy trong chung cư

Trên thực tế các căn hộ chung cư thường gặp phải một số lỗi cơ bản sau:

Cửa ra vào

Một trong những khó khăn mà chủ căn hộ chung cư gặp phải là gần như không thể thay đổi hệ thống cửa vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà.

  • Cửa căn hộ mở thẳng ra cầu thang hoặc có hành lang đâm thẳng vào. Điều này trước tiên là ảnh hưởng đến không gian riêng tư. Theo lý thuyết phong thuỷ, dòng năng lượng vào nhà cần sự êm ả; tránh sự đột ngột và bị xung đối. Căn hộ phạm vào lỗi này rơi vào thế dễ xảy ra thị phi; chủ nhà chịu nhiều áp lực là điều không tốt.

Giải pháp phong thủy: Tuỳ theo hoàn cảnh mà gia chủ có thể treo một chiếc gương; chuông gió hoặc quả cầu thuỷ tinh trước cửa vừa tạo những nét riêng cho căn hộ của mình; và góp phần hoá giải trực xung.

Cửa các phòng ngủ quá gần hoặc đối diện nhau

Đây là lỗi gây ra sự hỗn loạn về năng lượng; gia chủ hay gặp phải tâm lý bất an, nhiều chuyện thị phi. Hướng giải quyết: Gia chủ có thể hoá giải bằng cách bài trí một chiếc đèn hành lang có dạng khối cầu. Sử dụng ánh sáng vàng sẽ góp phần hóa giải xung đối. Nếu khoảng cách giữa các cửa phòng ngủ lớn thì gia chủ có thể đặt một chậu cây xanh giữa hai cửa phòng; giúp ngăn cách 2 không gian đồng thời tạo vẻ thẩm mỹ.

Khu vệ sinh

Khá nhiều thiết kế căn hộ gặp phải vấn đề cấm kỵ trong phong thủy; đó là đặt WC ngay gần cửa ra vào. Việc khắc phục những căn hộ vướng lỗi này cũng vất vả. Phương án chỉnh lý quay cửa sang hướng khác; hoặc một vị trí khác tốt về mặt phong thủy nhưng lại gặp khó khăn trong khâu thi công. Ngoài ra, khi đã bố trí tiền phòng gắn liền với một khu WC thì cũng có những bất cập riêng. Chẳng hạn nếu huớng nhà đó hợp với gia chủ thì vô tình khu WC đặt ở phuơng vị đầu nhà lại làm hạn chế yếu tố tốt đó.

Bố trí nội thất hợp phong thuỷ

Kết cấu của nhiều căn hộ chung cư thường có cột trong nhà và nhiều căn hộ thậm chí bị khuyết góc. Gia chủ có thể khắc phục bằng cách kê đồ làm lấp cột; treo gương lớn tại những góc khuyết để “bù” lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ. Đặc điểm chung của căn hộ chung cư là diện tích vừa phải; và có sự liên hoàn giữa các không gian sử dụng. Nhìn từ bên ngoài có thể thấy được toàn bộ không gian phòng khách, bếp, thậm chí cả phòng ngủ ở bên trong. Theo quan niệm của phong thuỷ; đặc điểm này sẽ khiến gia chủ dễ gặp tâm lý bất an. Nhất là đối với những gia đình ít người cùng sinh hoạt trong một căn hộ diện tích lớn thì điều này càng dễ xảy ra.

Gia chủ có thể khắc phục bằng cách sử dụng những tấm rèm hoặc bình phong chắn ở cửa. Đối với bếp có thể sử dụng những quầy bar che chắn để ngăn cách không gian; và tạo sự kín đáo. Mỗi căn hộ chung cư thường được thiết kế 2 phòng ngủ; và việc này cũng có ảnh hưởng về mặt phong thủy. Bên cạnh lựa chọn hướng giường ngủ hợp với mệnh của chủ nhân; nên tránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng ra cửa. Cũng cần chú ý đến những chiếc gương trên bàn trang điểm hay tủ quần áo sao cho không chiếu thẳng vào giường ngủ hoặc hắt ra cửa. 2 lỗi này sẽ gây tâm lý bất an cho gia chủ khi ngủ; hoặc làm suy yếu các dòng năng lượng tốt trong căn phòng.

Những cấm kỵ trong phong thủy đối với nhà chung cư

Khi lựa chọn căn hộ chung cư, ngoài hướng cửa; chúng ta cần quan tâm đến cả hình dạng bên ngoài; và cấu trúc bên trong. Về hình dạng, những căn hộ có hình dạng vuông vức là phương án tối ưu nên chọn lựa. Trong trường hợp ngược lại, đối với những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn; có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết để bù lại; và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Về cấu trúc bên trong, cần lưu ý đặc biệt đến khu vực nhà vệ sinh; và bếp vì đó thường là những không gian đã được bố trí sẵn, rất khó thay đổi. Phong thủy quan niệm, trong một căn nhà, khu vực trung tâm (trung cung) luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, những căn có nhà vệ sinh nằm ở giữa nhà là tối kỵ; rất bất lợi về sức khỏe. Ngoài ra, những căn chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo.

Hiện nay, để tạo nhiều sức hút cho căn hộ; chủ dự án thường để cho khách hàng tự bố trí không gian; và sắp đặt nội thất cho căn nhà của mình. Hầu hết các khu vực như nhà vệ sinh; và bếp đều phải chạy theo các trục kỹ thuật đã có sẵn. Tuy nhiên, gia chủ có thể thay đổi kích cỡ khác nhau. Vì thế, nếu không để ý đến những không gian xung quanh như bên trên; và bên dưới thì dễ gặp phải những bất lợi về phong thủy.

Những lỗi thường gặp có thể kể đến

  • Nhà vệ sinh tầng trên với hiệu ứng tương tác khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay ban thờ ở tầng dưới;
  • Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn;
  • Bàn thờ dựa vào tường WC nhà hàng xóm; …

Đây là những vấn đề mà gia chủ cần hết sức chú ý. Trên thực tế, việc thiết kế một không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Vì vậy, để có một căn hộ chung cư tốt về phong thủy; gia chủ nên quan tâm ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém; lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.

Bố trí nội thất sao cho hợp với không gian căn hộ; và hợp phong thủy là vấn đề mà gia chủ nào cũng cần phải chú ý; không những chỉ có gia chủ mà các kiến trúc sư cũng phải biết để bố trí sao cho hợp với tuổi của gia. Bố trí mỗi căn phòng theo phong thủy cũng đòi hỏi chủ nhân phải dụng công tìm hiểu. Một số trường hợp thực tế cho thấy, phong thủy phòng khách có thể ảnh hưởng tới vận thế của chủ nhân trong năm.

Nguồn: nadudesign.com