Nguyên tắc đặt bếp tọa hung hướng cát đúng cách

Nguyên tắc đặt bếp tọa hung hướng cát đúng cách

25/03/2021 0 Trường Phạm 421

Ngày nay, mỗi khi gia chủ chọn hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng phòng ngủ, hướng bếp thì phong thủy gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Theo quan điểm của phong thủy cổ đại, trong ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là yếu tố quyết định đến bố cục bên trong ngôi nhà. Đặc biệt đối với phong thủy phòng bếp thường hội tụ đầy đủ các yếu tố trên để chọn hướng bếp. Trong số đó, xét về diện tích đặt bếp thì hướng bếp tọa hung hướng cát thường được áp dụng khi quyết định đặt bếp.

Do đó, “Tọa hung hướng cát” là gì? Và nguyên tắc để đặt bếp theo tọa hung hướng cát sao cho chính xác để hợp với phong thủy phòng bếp? Bài viết dưới đây của trang OIP sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề này.

Bếp ăn là nơi trọng yếu trong gia đình

Bếp ăn là nơi trọng yếu trong gia đình

Trong đời sống sinh hoạt của con người, bếp là nơi không thể thiếu. Ngay từ thời cổ đại, người ta đã rất coi trọng bếp lửa. Dấu tích rõ ràng nhất là trong 5 tự cúng tế (ngũ tự) thì có tế bếp lò. Khu vực nhà bếp có cát lành hay hợp phong thủy hay không sẽ góp phần tạo ra nguồn năng lượng tích cực lan tỏa đến những khu vực khác trong nhà. Từ đó, giúp cả ngôi nhà được hưởng cát khí, người sống trong nhà khỏe mạnh, hạnh phúc và làm ăn thịnh vượng.

Hướng bếp và vị trí đặt bếp là 2 yếu tố có quan hệ tương hỗ quan trọng trong việc bố trí phòng bếp. Cụ thể như sau: Từ việc xác định được hướng bếp sẽ tìm vị trí đặt bếp phù hợp; hoặc từ việc xác định vị trí đặt bếp mà “xoay” bếp theo hướng tốt đã chọn. Thông thường người ta xác định hướng bếp trước rồi căn cứ vào đó mà chọn vị trí đặt bếp.

Điều này có cái lợi là từ việc xác định được hướng; tiếp theo ta tìm những vị trí thích hợp để đặt bếp; rồi chọn trong những vị trí ấy nơi nào hợp với hướng ta đã xác định thì đặt bếp. Như vậy tránh được tình trạng chọn được vị trí thích hợp; nhưng khi xem hướng không hợp lại loay hoay đi tìm vị trí khác.

Tìm hiểu về Tọa hung hướng cát

Tìm hiểu về Tọa hung hướng cát

Theo quan điểm phong thủy, mỗi căn nhà có 08 hướng ứng với 08 cung là Thiên y, Sinh khí, Phục vị, Diên niên (hướng lành mang lại vượng khí). Và Lục sát, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại (hướng dữ mang lại hung khí).  Với hướng cửa chính, hướng phòng ngủ, chủ nhà nên lựa chọn một trong các hướng lành; để mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Còn với hướng bếp, theo Bát trạch thì “Bếp đặt lên mệnh Mộc hướng lành thì dữ, đặt lên mệnh Mộc hướng dữ thì lành”.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, đặt bếp tại vị trí “tọa hung hướng cát” sẽ tốt hơn là đặt tại vị trí “tọa cát hướng hung”. Theo đó, tọa hung hướng cát tức đặt bếp có phương vị xấu, quay về hướng tốt. Bởi bếp nấu thuộc hành Hỏa, tính chất của Hỏa là dữ, cần có sự kìm hãm nhất định.  Quan điểm này xuất phát từ việc dùng bếp lò, bếp than của người xưa; ngày nay với bếp gas, bếp điện đã giảm bớt độ chính xác.

Để đốt được than củi cháy, cần có oxi (được coi đó là một phần của “khí”). Như vậy hỏa môn (cửa bếp) sẽ là nơi hút sinh khí, còn phần trên bếp; các vật liệu được đốt cháy sẽ tạo ra khí xấu, không tốt.  Theo người xưa, bếp đặt tại cung xấu để lấy hung trấn hung. Miệng bếp quay về hướng tốt để hút vượng khí; còn bếp nấu đặt tại chỗ xấu để đốt hung khí của khu vực đó.

Quy tắc chọn tọa hung hướng cát cho bếp đúng cách

Quy tắc chọn tọa hung hướng cát cho bếp đúng cách

Đặt bếp theo hướng tốt (tọa hung)

– Nếu đặt lên hướng Sinh khí ứng: Gia chủ khó tiến về đường công danh; bị tiểu nhân lợi dụng, gặp nhiều thị phi, không có tiền tài. Người trong gia đình sức khỏe suy giảm; dễ lâm bệnh, tang thương, mất mát nhiều của cải.

– Nếu đặt lên hướng Thiên y ứng: Gia chủ mất nguồn năng lượng, vượng khí tiêu tan, làm việc gì cũng không thành.

– Nếu đặt lên hướng Diên niên ứng: Gia chủ khó ăn nên làm gia, mất lộc, hôn nhân bất ổn, vợ chồng bất hòa, con cái không nghe lời.

– Nếu đặt lên hướng Phục vị ứng: Gia chủ cùng các thành viên trong gia đình luôn gặp xui xẻo, vận rủi đeo bám, khó khăn trong cuộc sống.

Đặt bếp theo hướng xấu (tọa cát)

– Nếu đặt lên hướng Tuyệt mệnh ứng: Gia chủ tăng cường sức khỏe, nhà có nhiều tin vui, làm ăn khấm khá.

– Nếu đặt lên hướng Lục sát ứng: Gia chủ có cuộc sống hôn nhân bền vững, hạnh phúc, không rắc rối kiện tụng, có của ăn của để.

– Nếu đặt lên hướng Họa hại ứng: Gia chủ được hưởng trường khí, phát tài phát lộc, cuộc sống có quý nhân phù trợ.

– Nếu đặt lên hướng Ngũ quỷ ứng: Gia chủ không có hiểm họa, bệnh tật, không bị mất cắp, có thân cận trung thành, tích trữ được nhiều của cải.

Những điểm cần chú ý khi đặt bếp 

Những điểm cần chú ý khi đặt bếp 

– Không đặt bếp hướng Tây bởi hướng Tây thuộc hành Kim; khắc với bếp thuộc hành Hỏa (Kim khắc Hỏa).

– Không đặt bếp hướng Bắc bởi hướng Bắc tượng trưng cho mệnh Thủy; khắc với mệnh Hỏa của bếp.

– Tuyệt đối không đặt bếp trung tâm nhà, bởi đây là vị trí Trung Cung. Cung này mang nghĩa bị động, đặt nhà bếp tại đây sẽ làm suy giảm sức khỏe, cuộc sống bị xáo trộn.

– Không đặt bếp ngược hướng nhà, tức là bếp nằm quay lưng với hướng cửa chính; ảnh hưởng đến lưu thông vận khí và sinh sôi tài lộc.

– Tránh đặt bếp tại vị trí dễ thấy, đặt đối diện với cửa chính hay lối ra vào. Trong phong thuỷ gọi là “Lộ Khẩu Táo” hay “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, mang ý nghĩa không tốt.

– Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh, tránh gây hại đến đường ăn uống; sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

– Tránh đặt bếp gần phòng ngủ; bởi bếp là nơi đun nấu, thường thoát ra khí nóng và mùi thức ăn; gây hại sức khỏe của người sinh sống trong nhà.

– Nên đặt bếp tại vị trí tránh gió; bởi gió sẽ làm thất thoát dương khí, cuốn đi tài lộc của gia chủ.

– Không đặt bếp dưới thanh xà ngàng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người đứng nấu.

– Không nên đặt bồn rửa cạnh bếp nấu, bởi bồn mang tính Thủy, xung khắc với hành Hỏa của bếp.

Nguồn: quanlybatdongsan.vn