Phong cách Bắc Âu lấy cảm hứng từ thiết kế kiến trúc cổ điển

Phong cách Bắc Âu lấy cảm hứng từ thiết kế kiến trúc cổ điển

23/03/2021 0 Nguyễn Trường 365

Phong cách Bắc Âu đã lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế cổ điển. Với những đường nét đơn giản hoá những kiến trúc rườm rà. Phong cách Bắc Âu thật sự đang là phong cách thiết kế vô cùng được chú ý những năm trở lại đây. Vậy phong cách thiết kế này có những gì nổi bật so với những phong cách kiến trúc khác?

Đó chính là sự đơn giản trong kiến trúc nhưng vẫn giữ vẻ sang trọng, thanh lịch. Một đặc trưng  vốn có của phong cách cổ điển. Tuy nhiên phong cách thiết kế Bắc Âu lại lượt bỏ bớt phần chỉ trần, chỉ tủ,…Nếu phong cách cổ điển với đặc trưng là những đường chỉ trần, chỉ tủ. Thì ngược lại phong cách Bắc Âu lại chỉ sử dụng một đường chỉ nhấn duy nhất. Nếu như phong cách cổ điển và hiện đại sử dụng màu một cách phóng khoáng và tự do. Thì ở phong cách bắc âu, các nhà thiết kế Bắc Âu lại sử dụng những đường nét trung tính và nhẹ nhàng. Những gam màu này khi kết hợp với ánh sáng sẽ tạo ra một không gian vô cùng thanh lịch và bừng sáng hơn.

Kiến trúc thiết kế Bắc Âu mang trong mình sự trang trọng và lịch lãm

Khác hẳn so với sự tinh túy kiến trúc Địa Trung Hải. Thiết kế Bắc Âu là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách hiện đại mà lại vừa hài hòa giản dị. Tuy nhiên, Kiến trúc Bắc Âu lại đầy sự trang trọng lịch lãm.

Phong cách thiết kế Bắc Âu hay còn có cái tên gọi khác là Scandinavian. Thiết kế Bắc Âu được ra đời sau thế chiến thứ II hoặc muộn hơn. Thiết kế này được phát triển đến nay nó là một phong cách mà bao nhiêu người muốn. Phong cách giản dị nhưng lại không kém phần sang trọng, thoáng mát và gần gũi đến kì lạ. Rất nhiều người có cảm giác chỉ muốn ở nhà với thiết kế Bắc Âu này. Thiết kế Bắc Âu có rất nhiều đặc điểm nổi bật như :

Kiến trúc thiết kế Bắc Âu mang trong mình sự trang trọng và lịch lãm

Màu sắc là một trong những yếu tố để sác định phong cách. Do thiết kế được bắt nguồn từ Bắc Âu nên tông màu sơn chủ yếu cho căn nhà này là màu trắng. Đối với phong cách Scandinavian màu sắc như một phông nền Nó hỗ trợ cho những vật dụng nội thất trong nhà. Vừa tao sự thanh lịch và thoáng mát cho căn nhà. Tông màu nhẹ nhàng và sử dụng những thứ tự nhiên như gỗ và ánh sáng tự nhiên. Những màu có thể kết hợp được với ngôi nhà của bạn là những màu nhẹ như hồng phấn hay xanh biển nhẹ.

Nội thất bên trong kiến trúc thiêu kiểu Bắc Âu

Nội thất là yếu tố tiếp theo để xác định phong cách. Phong cách Bắc Âu không cầu kì đơn giản và đặt điểm nhấn bởi những điểm kẻ sọc sắc nét. Với thiết kế Bắc âu thì nội thất hết sức quan trọng bởi nó là điểm nhấn chính của căn phòng. Tâm điểm là phòng khách, và khu vực ghế ngồi. Trung tâm ngủ rộng rãi hay một bàn ăn lớn được thiết kế xung quanh một phòng ăn lớn. Sử dụng đồ thủ công để tạo thêm sự giản dị cho căn nhà.

Nội thất bên trong kiến trúc thiêu kiểu Bắc Âu

Dễ nhận thấy phong cách Bắc Âu khác so với phong cách hiện đại. Ở chỗ không gian nhỏ và mức độ tiện nghi. Với các không gian khác có thể tạo ra cảm giác cho ta mát mẻ rộng rãi. Thì ở phong cách này thì hoàn toàn ngược lại vô cùng ấm cúng và gần gũi. Đối với Bắc Âu khái niệm Scandinavian có nghĩa là sự thoải mái và là nguyên tắc trọng tâm. Có thể dùng những tác phẩm dệt may để trang trí không gian tạo ra cảm giác thoải mái hơn. Chăn gối mềm mại cũng tạo ra cảm giác thoải mái nhẹ nhàng.

Với thiết kế đơn giản nên không có gì quá bất ngờ khi sử dụng không gian hạn chế. Sử dụng tối đa công năng của đồ vật thay vì để chúng riêng rẽ. Có thể việc không gian bị hạn chế sẽ tạo chút cảm giác không thoải mái. Những ngôi nhà có diện tích nhỏ lại rất thích hợp với việc sử dụng thiết kế Bắc Âu.

Những nét thường thấy trong các kiểu kiến trúc này

Ánh sáng là một yếu tố cũng quan trọng không kém trong phong cách này. Để làm nổi bật phong cách  Scandinavian này. Thiết kế của bạn phải để ánh sáng của bạn tràn ngập căn phòng càng nhiều càng tốt. Một ngôi nhà có phong cách Bắc Âu luôn cần sự tươi mới, đơn giản và ánh sáng là 1 phần trong đó.

Cây xanh cũng là một chi tiết có thể sử dụng để tạo cả giác xanh mát cho ngôi nha. Một chút cây xanh cho ngôi nhà có thêm màu sắc. Và hơn hết nó cũng có thể làm vật trang trí cho ngôi nhà của bạn. Có thể sử dụng cây xanh treo tường. Những chậu cây nhỏ xinh trên những bàn ăn hoặc bàn tiếp khách.

Lò sưởi là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn. Với thời tiết lạnh của Bắc Âu lò sưởi là một vận dụng khó có thể thiếu được với các hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn không có ý định sử dụng lò sưởi bạn có thể làm vật dụng trang trí bằng cách lắp lò sưởi giả dạng đèn. Như vậy căn nhà của bạn luôn thể hiện sự ấm áp.

Nguồn: kientructayho.vn